Chỉ thị 20 - Tin vui lớn với cộng đồng doanh nghiệp Việt

23/05/2017
Việc Thủ tướng ký chỉ thị 20 với nội dung không được thanh, kiểm tra doanh nghiệp quá 1 lần/năm là tin vui lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp.

 
Chủ để chính được bàn luận trong chương trình Vấn đề hôm nay phát sóng tối 18/5 là chỉ thị 20 với nội dung không được thanh, kiểm tra doanh nghiệp quá 1 lần/năm được Thủ tướng Chính phủ ký ngay khi cuộc đối thoại với doanh nghiệp vừa kết thúc. Với nhiều doanh nghiệp, đây là vấn đề nổi cộm và đã được Chính phủ quyết ngay với tinh thần nói đi đôi với làm, thực sự mong muốn tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.
 
Chỉ thị 20 được cho là một trong những biện pháp quyết liệt nhằm tháo gỡ khó khăn hỗ trợ phát triển doanh nghiệp. Theo nội dung chỉ thị, Thủ tướng yêu cầu tập trung chỉ đạo khi xây dựng, phê duyệt kế hoạch thanh tra hàng năm, không để xảy ra tình trạng thanh tra, kiểm tra quá 1 lần/năm đối với doanh nghiệp. Nội dung của chỉ thị 20 có sự quy định rõ ràng về trách nhiệm của các đơn vị cấp ngành, trách nhiệm của UBND các tỉnh thành phố trong việc phê duyệt kế hoạch thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp ngay từ đầu năm. Nếu UBND các cấp không tiến hành giải quyết mà để doanh nghiệp kiến nghị hoặc phản ánh lên cơ quan cấp cao hơn thì chính cơ quan ấy sẽ phải chịu trách nhiệm giải trình trước Thủ tướng Chính phủ.
 
Đánh giá về quyết định này của Thủ tướng Chính phủ, ông Chu Tiến Dũng – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM – cho rằng chỉ thị là một thông điệp mạnh của Thủ tướng, người đứng đầu Chính phủ, yêu cầu các bộ máy chính quyền các cấp phải nghiêm chỉnh chấp hành quy định về kiểm tra, thanh tra doanh nghiệp. "Điều này thể hiện sự đồng hành, cảm thông của Thủ tướng đối với doanh nghiệp nhằm làm giảm đi sự phiền hà do các cơ quan nhà nước gây ra cho các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp dành toàn bộ thời gian, nguồn lực để tập trung sản xuất, kinh doanh, phát triển. Đây là một tin vui lớn với cộng đồng doanh nghiệp", ông chia sẻ.
 
Cùng tìm hiểu sâu hơn về các vấn đề xoay quanh chỉ thị 20 trong chương trình Vấn đề hôm nay qua đường link dưới đây:
 
 
http://vtv.vn/van-de-hom-nay/chi-thi-20-tin-vui-lon-voi-cong-dong-doanh-nghiep-viet-20170518233200856.htm

 
Nguồn: vtv.vn