Công viên phần mềm Quang Trung phải tăng tốc, đáp ứng sự phát triển của TPHCM

30/05/2016
Sáng 28-5, đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đến thăm và làm việc tại Công viên phần mềm Quang Trung.

Báo cáo với Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, Giám đốc Công viên phần mềm Quang Trung Lâm Nguyễn Hải Long cho biết, từ nay đến năm 2020 tập trung phát triển thương hiệu về gia công, xuất khẩu phần mềm có uy tín quốc tế thông qua liên minh VNITO Top 10 các công viên phần mềm châu Á và phát triển phần mềm nội dung số. Phấn đấu trở thành nơi cung cấp các ý tưởng sáng tạo, giải pháp mô hình ứng dụng CNTT vào đời sống kinh tế- xã hội. Thu hút các nhà khoa học, trường, viện để tăng cường năng lực nghiên cứu. Ưu tiên hỗ trợ tối đa các ý tưởng sáng tạo. Thu hút thêm 2 - 3 doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Có từ 6 - 8 doanh nghiệp có quy mô nhân lực trên 1.000 chuyên viên, kỹ sư trở lên. Nâng tổng số chuyên viên làm việc tại Công viên phần mềm Quang Trung đạt từ 16 đến 18 ngàn người. Tuy nhiên để đạt được mục tiêu trên, công viên phần mềm đề xuất thành phố có cơ chế ưu tiên đầu tư về hạ tầng kỹ thuật đang dở dang, nhất quán trong chính sách thu hút đầu tư (giá thuê đất), chấp thuận chủ trương chọn khu đất C30 (quận 10 và Tân Bình) để triển khai xây dựng Công viên phần mềm Quang Trung 2 theo mô hình smart city.
 

Ngoài ra, việc thu hút nguồn nhân lực còn hạn chế, các sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp chưa có đóng góp nhiều cho các hoạt động phát triển kinh tế của TP như công nghiệp điện tử, công nghệ sinh học, du lịch…
 


Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng thăm Công viên Phần mềm Quang Trung. Ảnh: Việt Dũng

 

Tại buổi làm việc, Bí thư Đinh La Thăng hỏi: "Công viên phần mềm Quang Trung có chức năng nhiệm vụ gì cho thành phố, lương kỹ sư phần mềm bao nhiêu?".

Ông Lâm Nguyễn Hải Long trả lời: “Dạ, có 6 chức năng nhiệm vụ như cung ứng cơ sở hạ tầng, dịch vụ đạt chuẩn quốc tế; nuôi dưỡng và hình thành các công ty phần mềm mới, đào tạo các chuyên viên phần mềm, nhà quản lý… Lương bình quân khoảng 8 đến 10 triệu đồng/người/tháng. Hiện rất khó tuyển dụng nhân sự phần mềm vì đầu ra của các trường không đáp ứng đủ, các trường thiếu giảng viên về ngành này ”.
 

Bí thư Đinh La Thăng cho rằng, với mức lương 8 đến 10 triệu đồng, kỹ sư phần mềm làm sao sống nổi, trong khi đa phần họ là người nhập cư, với mức lương như vậy họ phải có nhà thì may ra sống được. Với mức lương như vậy làm sao thu hút được nhân tài. Trường thiếu giảng viên sao không liên kết với các trường để đào tạo?

Bí thư Đinh La Thăng nêu ra hàng loạt vấn đề: Thành phố rất cần như phần mềm quản lý về y tế, an ninh, giáo dục, giao thông, xây dựng… Công viên phần mềm Quang Trung có làm được không? Đơn vị quá thụ động, chưa giúp TP nâng cao chất lượng, chất xám.
 

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Đinh La Thăng yêu cầu Công viên phần mềm Quang Trung khẩn trương đề xuất cơ chế chính sách chi tiết, cụ thể, nếu có cơ chế cổ phần hóa thì triển khai ngay. Trước hết công viên phần mềm phải đáp ứng được nhu cầu thị trường của TP, tập trung vào phần mềm phục vụ trong các chương trình đột phá của TP như phần mềm ứng dụng giảm ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, chống ngập, xây dựng chính quyền điện tử, chống tội phạm… Công viên phần mềm phải bám sát những vấn đề nóng của thành phố, chủ động giới thiệu sản phẩm và bán cái khách hàng cần chứ không phải bán cái mình có. Tăng tốc xuất khẩu, làm sao phát triển nhanh, mạnh.
 

 

 
Sau 15 năm thành lập, Công viên phần mềm Quang Trung thu hút 33 nhà đầu tư với vốn đăng ký 5.735 tỷ đồng và 135 doanh nghiệp phần mềm (84 DN trong nước, 51 DN nước ngoài) với số vốn đăng ký kinh doanh lên đến 2.451 tỷ đồng; tổng ngân sách đầu tư 250 tỷ đồng, tổng số vốn thu hút đầu tư hơn 8.186 tỷ đồng.

Thương hiệu Công viên phần mềm Quang Trung được cộng đồng quốc tế thừa nhận, đóng góp vào xây dựng thương hiệu quốc gia cho ngành CNTT và phần mềm Việt Nam đứng vị trí thứ 4 tại Đông Nam Á, sau Philippines, Malaysia và Singapore.

 Nguồn: SGGPO