Giải pháp xanh cho đô thị

30/06/2017
Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) vừa đưa vào sử dụng hệ thống quản lý xe đạp tự động trên diện tích 43 ha. Đây là bước thử nghiệm để góp phần thực hiện chương trình đột phá của thành phố về chống ùn tắc, kẹt xe, ô nhiễm… cũng như tham gia xây dựng một thành phố thông minh, có chất lượng sống tốt.
 

Lãnh đạo QTSC trao đổi với các kỹ sư của Công ty cổ phần Công nghệ Green Tech về hệ thống quản lý xe đạp tự động.
 
Từ cuối tháng 6-2017, QTSC hợp tác với Công ty cổ phần Công nghệ Green Tech chính thức đưa vào sử dụng hệ thống quản lý xe đạp tự động. Giám đốc QTSC Lâm Nguyễn Hải Long cho biết: “Dự án cho mượn xe đạp tại QTSC với mục đích cung cấp và vận hành loại hình di chuyển bằng xe đạp tự động thân thiện với môi trường và hỗ trợ đắc lực cho nhu cầu di chuyển trong khu vực các cá nhân đang làm việc và học tập tại QTSC. Ngoài ra, hệ thống còn giúp nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng không khí, tiết kiệm năng lượng và hình thành thói quen rèn luyện sức khỏe”.
 
Anh Hải Long cho biết thêm, mô hình cho thuê xe đạp này không mới, tuy nhiên, các mô hình trước đây và hiện tại phần lớn vẫn phục vụ du lịch nhiều hơn là cung cấp một loại hình đi lại thường xuyên. Mô hình này cho phép cá nhân sử dụng thẻ khách hàng để mượn xe đạp từ một trạm và trả lại ở một trạm khác, ứng dụng này rất phù hợp cho việc di chuyển trong khu vực rộng 43 ha của QTSC. 
 
Theo quan sát của chúng tôi, hiện các xe đạp công cộng thí điểm nêu trên đã được đặt tại các trạm cố định trong QTSC. Để sử dụng hệ thống dịch vụ “chia sẻ xe đạp”, người dùng cần đăng ký thẻ khách hàng tại cổng. Tại trạm mượn xe, người sử dụng quẹt thẻ lên đầu đọc tại trạm trung tâm, sau đó chọn xe. Người sử dụng lấy xe ra khỏi trạm trung tâm và sử dụng trong nội khu. Hệ thống có cảm biến nhận biết xe, tình trạng xe đã ra khỏi trạm và ghi nhận thông tin khách hàng mượn xe vào cơ sở dữ liệu. Để trả xe, người sử dụng quẹt thẻ tại trung tâm và chọn số trụ khóa để trả, hệ thống sẽ ghi nhận người sử dụng đã trả xe và lưu vào cơ sở dữ liệu. 
 
Đại diện QTSC cho biết, ứng dụng này chỉ là một trong hơn 10 ứng dụng công nghệ thông minh đã và đang được triển khai tại QTSC nhằm cải thiện môi trường sống và làm việc tại QTSC. Những ứng dụng như: Hệ thống ca-mê-ra nhận diện biển số xe, nhận diện khuôn mặt để vào văn phòng; hệ thống nhà thông minh; hệ thống quản lý tài sản không gian trên nền GIS, lưới điện thông minh, đồng hồ nước thông minh và ứng dụng hệ thống quản lý nông nghiệp công nghệ cao, khu thực nghiệm công nghệ thông tin trong nông nghiệp; phòng thí nghiệm IoT (In-tơ-nét kết nối vạn vật)... đang dần thay đổi bộ mặt của QTSC, nâng cao hình ảnh và hướng tới xây dựng QTSC trở thành một đô thị thông minh.
 
Tuy nhiên, nếu triển khai đại trà mô hình trên tại các đô thị ở Việt Nam sẽ gặp không ít cản trở. Theo đó, thẻ thanh toán chưa phổ biến; giao thông trên đường lộn xộn gây ức chế cho người đạp xe; khó thuyết phục mọi người từ bỏ xe máy để di chuyển bằng xe đạp... Thêm nữa, dự án này cần lắp đặt hệ thống định vị và màn hình thông tin khá tốn kém mới có thể tham gia bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tự, phân luồng qua điện thoại tránh ùn tắc, kẹt xe. 
 
Để triển khai hiệu quả hơn, nên chú trọng các phương án xã hội hóa, huy động nguồn tài trợ từ các công ty hay cho tư nhân khai thác. Mô hình của QTSC là một cách làm hay, cần nghiên cứu rút kinh nghiệm để phù hợp với điều kiện chung trước khi triển khai đại trà...
 
 
Nguồn: nhandan.com.vn