HCA thúc đẩy giao thương CNTT giữa Việt Nam – Ấn Độ

31/10/2016

Sáng ngày 06/10/2016, buổi giao thương “Ngành Công nghệ Thông tin Ấn Độ – Việt Nam” diễn ra tại khách sạn Sheraton Sài Gòn với sự tham dự của 12 doanh nghiệp CNTT Ấn Độ và gần 30 doanh nghiệp CNTT Việt Nam.

Chương trình do Hội đồng Xúc tiến Xuất khẩu Hàng điện tử và Phần mềm máy tính Ấn Độ (ESC) phối hợp cùng Tổng Lãnh Sự Quán Ấn Độ TP Hồ Chí Minh và Hội Tin học TP Hồ Chí Minh (HCA) tổ chức. Tham dự chương trình giao thương có Ông Jeevan Kandpal, Lãnh Sự tại Tổng Lãnh sự Quán Ấn Độ tại TP.HCM; Ông Vikrant Saxena, Giám Đốc Cao Cấp, ESC; Ông Pratab Hegde, Giám Đốc Điều Hành, Công ty Telematics4U, Trưởng Đoàn ESC; Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM; Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư kí Hội Tin học TP.HCM. Vào chiều cùng ngày, đoàn doanh nghiệp CNTT Ấn Độ đã có chuyến giao lưu và làm việc cùng Ban Giám đốc Khu Công viên Phần mềm Quang Trung; Trường Cao đẳng Viễn Đông và công ty Terralogic.
 
Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Ấn Độ ngày càng phát triển tốt, nhất là từ khi Hiệp định thương mại song phương FTA ASEAN – Ấn Độ chính thức được ký kết. Đặc biệt qua chuyến viếng thăm Việt Nam của Thủ tướng Ấn Độ vào tháng 09/2016 đã thể hiện rõ quan hệ hợp tác cùng phát triển toàn diện giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành Công nghệ Thông tin.
 

Ông Jeevan Kandpal, Lãnh Sự tại Tổng Lãnh sự Quán Ấn Độ tại TP.HCM
 

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch HCA
 
Phát biểu tại hội nghị, Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hội Tin Học TPHCM cho biết: “Hiện nay, Ấn Độ nằm trong top 10 đối tác thương mại của Việt Nam. Việt Nam có nhiều tiềm năng và lợi thế, đang quyết tâm trở thành quốc gia sản xuất và gia công phần mềm, dịch vụ CNTT có uy tín trên thị trường quốc tế và khu vực. Trong những năm qua mối quan hệ hợp tác giữa Ấn Độ và Việt Nam trên lĩnh vực CNTT tập trung trong lĩnh vực phát triển và đào tạo nguồn nhân lực. Với sự hợp tác của các doanh nghiệp Ấn Độ, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có thêm nhiều cơ hội để phát triển mạnh hơn, nhanh hơn trong lĩnh vực Công nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT.”
 

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư kí HCA
 
Ấn Độ là quốc gia sản xuất gia công phần mềm quy mô hàng đầu thế giới. Công nghiệp phần mềm của Việt Nam cũng đang phát triển với tốc độ nhanh chóng với 4.6 tỉ đô la doanh thu năm 2015, trong đó dịch vụ gia công chiếm 3 tỉ đô la. Ngành Công nghệ thông tin và Công nghệ thông tin kích hoạt dịch vụ (IT-ITES) của Ấn Độ có tổng doanh thu khoảng 129.5 tỉ đô la Mỹ tính từ 01/04/2015 đến 31/03/2016. Rất nhiều doanh nghiệp lớn thuộc top Fortune 500 và Global 2000 có sản phẩm được gia công bởi các công ty IT và ITES của Ấn Độ, theo Tổng Lãnh Sự Quán Ấn Độ TP Hồ Chí Minh.
 
Hội Tin học TP.HCM luôn mong muốn hỗ trợ, tìm kiếm cơ hội cho các doanh nghiệp CNTT Việt Nam kết nối, hợp tác, phát triển giao thương cùng với Ấn Độ, một trong những quốc gia đầu ngành CNTT trên thế giới. Thông qua việc cùng phối hợp tổ chức buổi giao thương ngày hôm nay, Hội Tin học TP.HCM hi vọng sẽ là cầu nối, hỗ trợ các doanh nghiệp CNTT liên hệ chặt chẽ hơn với các lãnh sự quán, phòng thương mại giữa hai bên để tìm kiếm cơ hội hợp tác với nước bạn cũng như khuyến khích đầu tư thương mại giữa hai bên.
 
Một số hình ảnh của chương trình:
 

Ông Pratab Hegde, Giám Đốc Điều Hành, Công ty Telematics4U, Trưởng Đoàn ESC
 

Ông Vikrant Saxena, Giám Đốc Cao Cấp, ESC
 
Nguồn: HCA MEDIA