Thủ tướng đồng ý có chính sách đặc thù cho TP HCM

07/09/2017
Thủ tướng ủng hộ đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền cho TP HCM thực hiện một số nhiệm vụ thuộc trách nhiệm của các bộ, ngành trên địa bàn.
 
Ngày 6/9, Ban cán sự Đảng Chính phủ làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM, sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP HCM đến năm 2020 và các cơ chế chính sách đặc thù của thành phố.
 
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng hiện nay tăng trưởng của TP HCM chưa tương xứng với tiềm năng. Kết cấu hạ tầng quá tải, gây cản trở trong việc thực hiện mục tiêu kinh tế cũng như ảnh hưởng đến đời sống người dân. Tình trạng ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường ngày càng gay gắt.
 
"Bức thiết phải có cơ chế, chính sách vượt trội cho TP HCM, nếu không tốc độ phát triển của thành phố sẽ chậm lại", Phó thủ tướng nói.
 
Ông Huệ gợi ý thành phố tập trung làm một số đề án, như đưa TP HCM trở thành trung tâm tài chính, thu hút tập đoàn đa quốc gia đặt trụ sở, phát triển công nghiệp văn hóa, tái cơ cấu ngành du lịch, dịch vụ...
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong buổi làm việc với TP HCM. Ảnh: VGP
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng tình với nhận định TP HCM còn tiềm năng phát triển trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư... và cần khai thác có hiệu quả những lợi thế này. Trước hết, thành phố tập trung xây dựng hạ tầng đồng bộ với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội tầm nhìn 2025-2030; quy hoạch sử dụng đất có hiệu quả; tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các chính sách phát triển vùng và tập trung vào liên kết hạ tầng.
 
Người đứng đầu Chính phủ giao nhiệm vụ, TP HCM phải nằm trong nhóm xếp hạng cao nhất, là đầu tàu về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
 
Thủ tướng nhất trí cần có cơ chế, chính sách đặc thù để TP HCM phát triển nhanh, bền vững hơn với tinh thần “thành phố vì cả nước, cả nước vì thành phố”. Ông cũng đồng ý về nguyên tắc việc TP HCM cần được phân cấp, phân quyền tối đa để tạo sự chủ động, đề cao trách nhiệm chính quyền địa phương trong quản lý điều hành kinh tế, xã hội trên địa bàn.
 
Đối với những vấn đề liên quan đến thẩm quyền Quốc hội, TP HCM cần tổng hợp, đề xuất; những vấn đề mới phát sinh thì xin làm thí điểm. 
 
"Tinh thần của Ban cán sự Đảng Chính phủ là ủng hộ đẩy mạnh phân cấp ủy quyền theo hướng cho phép thành phố thực hiện một số nhiệm vụ thuộc trách nhiệm của các bộ, ngành trong phê duyệt dự án, điều chỉnh quy hoạch, thực hiện một số nhiệm vụ, quyền hạn của các bộ, của Chính phủ trên địa bàn", Thủ tướng nói.
 
 
Nguồn: vnexpress.net