Thông cáo báo chí

22/03/2019
Chiều ngày 20/03/2019, đã có một số thông tin liên quan đến việc “Tổng Công ty thoái vốn tại Công ty CP TIE và Công ty Sagel gây thất thoát gần 1.700 tỷ đồng và việc hợp tác góp vốn kinh doanh ngoài ngành với Công ty TNHH TMDV Hoa Mai”.
 
Về việc này, Tổng Công ty đã có Thông cáo báo chí số 124/CNS-BTGĐ ngày 21/03/2019 gửi đến các Cơ quan hữu quan và báo đài. Cụ thể Thông cáo báo chí:

THÔNG CÁO BÁO CHÍ
Chiều ngày 20 tháng 03 năm 2019 có một số báo đưa tin về việc Bộ Công an điều tra một số thương vụ thoái vốn tại Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn. Về vấn đề này, Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn xin phản hồi lại thông tin như sau:
Việc thoái vốn của Tổng công ty Công nghiệp Sài gòn TNHH MTV tại Công ty cổ phần TIE và Công ty cổ phần Sagel được thực hiện chặt chẽ, đúng chủ trương chỉ đạo thoái vốn của Chính phủ và UBND Thành phố HCM, quá trình thực hiện thoái vốn được thực hiện đầy đủ các quy trình từ việc thuê tư vấn thẩm định giá trị doanh nghiệp, xây dựng phương án thoái vốn, được trình duyệt và thẩm định của các cơ quan ban ngành chức năng của thành phố, được sự chấp thuận phê duyệt của cấp có thẩm quyền và được tổ chức chào bán đấu giá công khai hoặc khớp lệnh trên sàn giao dịch chứng khoán theo luật chứng khoán.
Các lô đất thuộc 2 công ty trên và Công ty TNHH TMDV Hoa Mai quản lý đều là đất được thuê của nhà nước trả tiền thuê đất hàng năm, chưa được Thành phố phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Hiện tại Công ty TNHH TMDV Hoa Mai đã thông báo dừng thực hiện đầu tư tại 2 lô đất do Thành phố giao tại số 181 Điện Biên Phủ quận Bình Thạnh và 200 võ Văn Tần Quận 3, TP.HCM từ ngày 08/01/2019. Công ty đã có văn bản trả lại đất cho Thành phố, đang chờ cơ quan của Thành phố tiếp nhận.
Công ty Giải trình lý do chấm dứt hoạt động: do đã hơn 3 năm kể từ ngày có Quyết định chủ trương đầu tư, Công ty Hoa Mai vẫn chưa được UBND Thành phố ban hành, thông qua Quyết định phê duyệt giá thuê đất để Công ty có thể ký hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường làm cơ sở thực hiện dự án đầu tư. Việc chậm trễ này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chiến lược đầu tư và phát triển kinh doanh của Công ty Hoa Mai, đồng thời cũng ảnh hưởng đến tình hình tài chính của Công ty.
Từ những nội dung nêu trên chúng tôi khẳng định rằng nội dung thông tin tố cáo đối với Tổng công ty về việc thoái vốn tại công ty CP TIE và Sagel gây thất thoát của nhà nước 1.700 tỷ đồng là không có cơ sở.
Hiện nay, Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn đang phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Thành phố để thực hiện thanh tra xác minh rõ các nội dung trong đơn tố cáo. Sau khi có kết luận thanh tra, Tổng Công ty sẽ trao đổi cụ thể thông tin cho các cơ quan, tổ chức quan tâm.
TỔNG CÔNG TY CÔNG NGHIỆP SÀI GÒN